"Siêu trăng" xuất hiện vào tối nay đúng dịp Tết trung thu

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Theo trang EarthSky.org, Siêu Nguyệt thực lần này sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ 7 phút tối 27/9 giờ EDT (tức khoảng 6 giờ chiều giờ PT ở California).

Tối nay sẽ xuất hiện "siêu trăng" (trăng to hơn thường lệ), hiện tượng này xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng 21-22 giờ, rất thuận lợi cho trẻ em phá cỗ và chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Những người ở châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông đều có thể theo dõi hiện tượng này.

Người Việt Nam có thể theo dõi tường thuật trực tiếp sự kiện siêu Nguyệt thực hay siêu Trăng máu của NASA từ lúc 12 giờ đêm 27/9 từ Trung tâm Bay Vũ trụ Marshall ở Huntsville, Alabama, cũng như xem hình ảnh truyền trực tiếp từ trạm quan sát Griffith ở Los Angeles qua máy tính cá nhân.

Sự kết hợp hy hữu xảy ra lần cuối vào năm 1982 và lặp lại vào năm 2033. Như vậy, thế giới phải chờ 18 năm nữa để chứng kiến siêu mặt trăng và trăng máu cùng xảy ra trong một đêm.

Ngoài ra, hiện tượng nguyệt thực toàn phần (trăng máu) cũng xảy ra khi mặt trăng bị bóng của trái đất che lấp. Đây là lần đầu tiên hiện tượng siêu trăng và trăng máu cùng xuất hiện trong 30 năm qua.

Nguyệt thực toàn phần là gì?
Nguyệt thực (hay còn gọi là hiện tượng Mặt Trăng máu). Đây là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời.

Trên tất cả các điểm nằm ở bán cầu quay về Mặt Trăng đều có thể nhìn thấy nguyệt thực.

Nguyệt thực bán phần khó nhìn thấy bằng mắt thường do ánh chói của Mặt Trời giảm thiểu.

Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra, tia Mặt Trời trước khi đến được Mặt Trăng đã chiếu vào chóp bóng của Trái Đất và bị khí quyển Trái Đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua, do đó, Mặt Trăng thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt.

Thời gian tối đa của nguyệt thực toàn phần: 104 phút (trường hợp thường hay tái diễn); nguyệt thực một phần: 6 giờ.

Có ba kiểu nguyệt thực chính: Nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối và nguyệt thực toàn phần. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng, sẽ có nguyệt thực toàn phần.

Bạn có thể xem tường thuật trực tiếp Trăng máu của NASA TẠI ĐÂY

Nguồn: tổng hợp.

Thêm bình luận


Mã số
Làm mới