Bài viết

Làm hình HDR

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Chào bạn, hôm nay tôi viết về cách làm hình HDR với Photoshop, tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn làm một tấm hình HDR theo ý muốn của mình. Nếu bạn muốn đọc thêm về cách chụp hình HDR, bạn có thể đọc thêm bài viết "Kỹ thuật chụp và làm hình HDR (High Dynamic Range)"

Tôi có tạo ra một tập tin HDR.zip (xin hãy bấm chuột phải và Save As...), bạn có thể tải về để thực hành phần Photoshop. Trong đó có 9 tập tin jpeg, và tôi cũng đính kèm thêm tập tin Three Sisters - HDR.tif, trong đó có tất cả các layers mà tôi lưu lại trong lúc làm hình, những chi tiết nho nhỏ có thể giúp bạn làm hình đẹp hơn, tôi đã làm lại kích cỡ nhỏ hơn cho tập tin .tif vì nó rất lớn, hơn 1GB nếu tôi giữ nguyên size nguyên thủy. Bạn sẽ thấy cách làm hình không khó, nhưng bạn cần có thời gian làm quen, thực tập, để có thể làm hình đẹp hơn. Có rất nhiều người sử dụng nhu liệu Photomatix để làm hình HDR, và đây là một nhu liệu rất tốt để bạn làm hình HDR. Riêng tôi, thì tôi thích Nik Software HDR Efex Pro 2 hơn, nhu liệu này là một plugin cho Photoshop, và nó làm hình HDR rất tự nhiên, nếu bạn cần làm hình có màu sắc nổi bật, thì Photomatix sẽ là một chọn lựa đúng, nếu bạn muốn làm hình có màu sắc tự nhiên, thì HDR Efex Pro 2 sẽ là một nhu liệu bạn có thể dùng. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ sử dụng Photoshop, tuy là căn bản và không có nhiều chọn lựa, nhưng đủ để bạn làm hình HDR.

Đây là những bước giúp bạn làm một tấm hình HDR sử dụng nhu liệu Photoshop:

Bạn hãy bấm vào File -> Automate -> Merge to HDR Pro...

Photoshop sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ, bạn hãy bấm Browse để tìm và chọn hình. Tôi cho rằng bạn đã copy những files mà bạn có vào một tập tin, hãy chọn tất cả những hình mà bạn chụp (ở trong bài viết này là 9 tập tin).

Sau khi bạn đã chọn xong, bạn sẽ thấy lại cửa sổ chọn hình đã có tổng cộng 9 tập tin, bạn nhớ chọn "Attempt to Automatically Aligh Source Images", Photoshop sẽ rất thông minh và cân chỉnh hình cho bạn.

Sau khi bạn bấm nút OK, bạn sẽ thấy Photoshop hiển thị cửa sổ thông tin nhỏ như hình ở dưới.

Và đây là màn hình chính bạn sẽ dùng để chỉnh sửa màu sắc, sáng tối, và nhiều chức năng khác. Tôi sẽ chỉ nói đến những mục đơn giản nhất, đủ để bạn làm hình mà thôi. Tôi sẽ chọn Photorealistic. Sau đó tôi chọn chức năng "Remove ghosts" để Photoshop chọn ra một tấm ảnh chính, và dùng những tấm khác để lồng vào chi tiết, Bạn nhớ thử chọn từng tấm khác nhau xem tấm nào đẹp nhất, theo như series này thì chọn tấm thứ 3 từ bên phải sẽ mang lại cho bạn màu sắc đẹp, và ít nhiễu hạt nhất. Bạn có thể chỉnh sửa tấm hình sao cho vừa ý mình, màu sắc và sáng tối của hình chỉ tùy thuộc vào ý bạn mà thôi. Sau đó tôi sẽ bấm OK

Photshop sẽ chạy một lúc để phối hình lại với nhau, hình chụp HDR càng ít thì máy chạy sẽ càng...nhanh. Sau khi chạy xong, Photoshop sẽ mở ra màn hình chính. Đây là lúc bạn sẽ chỉnh sửa hình cho mình. Tôi sẽ chọn Spot Healing Brush Tool, để lấy ra những vật thể nhỏ chia trí trong hình, như những chỗ trắng, những viên đá nhỏ nằm không đúng chỗ.

Bạn sẽ bấm lên File, di chuyển xuống và bấm lên Save. Tôi chọn tên hình là Three Sisters. Tôi chọn định dạng .tiff cho hình của mình, dưới định dạng này bạn có thể lưu lại những layers mà bạn sẽ tạo ra trong lúc làm hình.

Khi cửa sổ Tiff Options mở ra, bạn có thể giữ nguyên những options căn bản của Photoshop như ở trong hình, và bấm nút OK, bạn sẽ thấy tên của tập tin bây giờ đã chuyển sang Three Sister - HDR.tiff. Về căn bản, bạn đã làm làm xong hình HDR, từ lúc chụp đến lúc hoàn chỉnh. Những bước kế tiếp chỉ để làm cho hình đẹp hơn, có chiều sâu hơn, tùy theo ý của bạn mà làm hình. Có một số người sử dụng thêm plugin chằng hạn như Color Efex Pro, hoặc Perfect Photo Suite, với tôi thì Color Efex Pro sử dụng rất hiệu quả, nó chỉ giúp bạn làm màu sắc đẹp hơn, nhưng vẫn giữ được nét nguyên thủy của hình, còn Perfect Photo Suite sẽ giúp cho bạn sáng tạo nhiều hơn, bạn có thể thay đổi mây trời, màu sắc của hình hoàn toàn khác với lúc bạn chụp.

Khi tôi muốn chỉnh sửa thêm, tôi sẽ tạo thêm layers để chỉnh, tôi muốn giữ nguyên layer nguyên thủy của hình không thay đổi, nhờ đó tôi có thể quay trở lại nó bất kỳ lúc nào. Tôi tạo ra một layer mới, bằng cách bấm lên Layer -> New -> Layer Via Copy. Tôi có thể đi tắt bằng cách bấm lên Ctrl+J (cho Windows), để tạo ra một layer mới.

Tất cả những hình chụp HDR làm từ tập tin Raw đều cần phải làm nét, vì những tập tin Raw thường bị...mờ, bạn cần làm nét để tạo thêm chi tiết cho hình của bạn, bạn có thể xem thêm bài viết "Làm nét hình ảnh với High Pass Filter".Trong hình này, tôi sẽ dùng Unsharp Mask cho nhanh, tôi sẽ bấm lên Filter -> Sharpen -> Unsharp Mask. Một cửa sổ của Unsharp mask sẽ mở ra. Tôi muốn làm nét cho hình thêm một chút. Tùy theo hình mà bạn sẽ chọn độ nét nhiều hay ít, bạn có thể kéo thanh trượt qua phải hay trái để thay đổi độ nét và cường độ trên hình của bạn. CHo hình này, tôi chọn Amount khoảng 272%, và Radius là 2.7 Pixels. Bây giờ bên phần layers phía dưới phải, bạn sẽ thấy một layer Unsharp Mask màu trắng nằm kế bên layer hình copy của bạn.

Tôi muốn làm nét cho nhanh, nhưng không phải cho toàn thể hình, mà chỉ làm nét những nơi tôi muốn, trong trường hợp này là dẫy núi đá bên dưới, tôi muốn giữ nguyên độ dịu của mây, tôi không muốn làm nét cho mây (có thể khiến cho bầu trời bị nhiễu hạt màu). Tôi sẽ bấm lên Image -> Adjustments -> Invert. Tôi có thể đi theo lối tắt bằng cách bấm Ctrl+I. Bây giờ ở phía dưới bên phải, Unsharp Mask đã trở nên màu đen.

Bước kế tiếp tôi sẽ chọn Dodge Tool trên thanh dụng cụ bên trái, tôi sẽ bấm ở phía trên bên trái để chọn kiểu "Hard Round", với đường kính khoảng 800 pixels. Tôi sẽ dùng con chuột bấm và giữ, chà lên những nơi mà tôi muốn hình nét, bạn sẽ thấy sau khi chà lên một vùng nào đó, Unshaprp Mask layer bên góc dưới phải sẽ có màu trắng, là nơi bạn đã chà chuột lên. Tôi sẽ làm như vậy cho tất cả những nơi mà tôi muốn có nét.

Một trong những bí mật lúc làm hình, khi bạn dùng mask và nhiều layer, là bạn phải che đi những khiếm khuyết lúc mình chà chuột lên hình (thường thì tay mình sẽ không đều, nên sẽ để lại những gợn sóng đâu đó trong hình), bằng cách làm mờ đi Unsharp Mask, bằng cách chọn Unsharp Mask, rồi bấm lên Filter -> Blur -> Gaussian Blur.

Một cửa sổ nhỏ cho Gaussian Blur hiện ra, cho hình này tôi chọn Radius là 7 pixels, rồi bấm OK. Bạn có thể thấy hình trên cái mask được làm mờ đi, và đây là cách giúp bạn che đi những khiếm khuyết lúc chà chuột.

Kế tiếp, tôi sẽ bấm vào hình tròn âm dương bên dưới góc phải, để tạo thêm một layer Level. Tôi muốn cân chỉnh sáng tối của hình đều hơn bằng cách sử dụng Histogram.

Sau khi Layer Levels 1 đã được tạo ra, bạn sẽ thấy biểu đồ Histogram phía phải có một khoảng trống rất lớn, nói một cách nôm na là hình hơi tối, tôi sẽ kéo phía bên trái qua 3, phía phải qua 181, và chính giữa là 0.85. Tùy theo bạn cảm nhận về màu sắc và chiều sâu của hình, để kéo thanh sáng tối theo ý của bạn. Bây giờ, bạn đã thấy hình rõ sáng hơn, và...đẹp hơn.

Cũng như vậy, tôi bấm vào hình tròn âm dương bên dưới góc phải, để tạo thêm một layer Brighness/Contrast, và tôi chọn Brightness ở 21, và contrast ở số 35. Tất cả những số liệu này chỉ là tượng trưng, bạn hãy chỉnh sáng tối và tương phản theo ý thích của bạn.

Theo trí nhớ, hôm tôi chụp hình trời mới mưa xong, bụi đất như tan hòa xuống, và đất phù sa nổi bật lên màu vàng đỏ rất đẹp, hình này bây giờ vẫn chưa có được màu theo như tôi nhớ, nên tôi bấm vào hình tròn âm dương bên dưới góc phải, để tạo thêm một layer Hue/Saturation. Tôi sẽ chọn những chức năng tạo màu đã có sẵn trong Photoshop (cho nhanh), và tôi chọn Presets "Red Boost". Bây giờ tôi thấy hình có màu sắc nổi bật gần như ý tôi muốn, tôi kéo Hue xuống -5, và Saturation lên 14, để tạo màu sắc theo như trí nhớ của mình. Chỉnh thêm một chút như vậy tạo cho hình có màu sắc tự nhiên hơn, giống như cảnh vật lúc tôi đã chụp.

Tạm xem như là hình đã hoàn chỉnh, tôi thấy hình size vẫn thật lớn, nên sẽ rezise lại cho nhỏ hơn, để bạn biết cách resize cho hình, và cũng giúp cho tôi có được tập tin nhỏ hơn để tiện cho việc tải lên web, và nhanh hơn khi bạn tải về. Tôi sẽ bấm lên Image -> Image Size, và một cửa sổ nhỏ của Image Size sẽ hiện ra. Tôi sẽ giảm chiều ngang xuống còn 1980 pixel, và chiều dọc tự động chuyển sang 1332 pixels. Tôi sẽ bấm OK, và save lại tấm hình. Từ khoảng 1000MB, bây giờ hình chỉ còn khoảng 75 MB. Nếu bạn không muốn giữ lại những layers (xem như đây là phiên bản cuối cùng của bạn), thì bạn có thể bấm lên Layer -> Flatten Image.

Và đây là tấm ảnh cuối cùng mà tôi đã làm xong và tạm vừa ý:

Sau đây là một vài tấm hình tôi chụp HDR, tôi thường hay chụp phong cảnh, nên chỉ có hình phong cảnh chia xẻ với bạn. Tôi sẽ tìm thêm một vài tấm hình trên mạng để bạn có thể thấy cách của nhiều người khác chụp và làm hình HDR...

Đây là hình tôi chụp ở Lower Antelope Canyon, chụp 9 tấm, mỗi tấm cách nhau 1 f-stop ghép lại với nhau, dùng Adobe Bridge để synchronize thành 2 series hình HDR, một series cho màu tím, và một series cho màu vàng, rồi phối hai series hình lại. Sau này nếu có thời gian tôi sẽ viết về cách làm hình này.

Hình chụp ngược nắng ở Toroweap lúc bình minh lên, tôi chụp 9 tấm, mỗi tấm cách nhau 1 f-stop, và phối hình lại với nhau. Nếu không dùng HDR, thì gần như là không thể chụp hình được khoảnh khắc này. Flare trong hình là tự nhiên của ống kính.

Hình chụp một cái tháp nhỏ ở bờ biển Victoria, tôi chụp 3 tấm, mối tấm cách nhau 2 f-stop, rồi phối hình lại với nhau. Chuyển sang trắng đen vì nơi này cũ kỹ nên hợp với hình trắng đen hơn là màu.

Tấm hình này ghi nhận được bóng phản chiếu của màu sắc trong hình, dẫu chụp những vật thể di động nhưng tác giả vẫn có thể phối hình HDR rất đẹp, màu sắc nổi bật, sáng tối đủ chi tiết. Hình được chụp bởi james_nagarbaul

Tấm hình này chụp thác nước, nhưng tác giả vẫn sử dụng cách chụp HDR, nên sáng tối đủ chi tiết rất đẹp. Thường thì chụp thác, sẽ rất dễ bị sáng cháy ở những nơi thác nước chảy xuống, nhưng hình này rất vừa vặn sáng tối. Tác giả đã có ý tưởng rất hay khi chụp HDR cho những vật thể di động. Hình được chụp bởi myliwg01

Hình được làm rất vừa sáng, nổi bật nhờ góc chụp gần tạo ấn tượng rất mạnh cho chiếc xe. Hình được chụp bởi Randall.Lohr

Góc chụp rất đẹp, người phụ nữ và bức tranh của người đàn ông như nói lên một câu chuyện kể, người phụ nữ như đang ngồi bên cửa sổ ngóng trông về 1 điều gì đó. Ánh sáng trong ngoài đều vừa vặn. Tuy khung cửa sổ có những đường viền tím xanh, nhưng tác giả đã tạo hình rất đẹp. Hình được chụp bởi arthakker

Bây giờ bạn đã có đủ thông tin để chụp và làm hình HDR, bạn có thể thử nghiệm chụp ngay bây giờ, và nếu muốn bạn có thể tải lên Thư Viện Ảnh để chia xẻ với mọi người. Bạn đừng ngại hình mình chưa đẹp, hãy tải lên để mọi người góp ý, ý kiến của mọi người chính là những bài học gần gũi nhất, vì đó là hình của bạn, bạn sẽ rút ra những kinh nghiệm rất thú vị khi làm điều đó. Người ta hay nói, "kiếm bén không gọt được chuôi", mình có giỏi gì đi nữa thì cũng rất khó đánh giá và nhận xét hình của...mình. Hy vọng sẽ được thấy hình HDR của các bạn. Bài viết này chỉ là những bước căn bản nhất về chụp hình HDR, nếu có gì thiếu sót, xin quí bạn góp ý thêm và bỏ qua cho.

Thêm bình luận


Mã số
Làm mới