Bài viết

Cách chụp hình dãy Ngân hà (Milky Way)

Bạn đánh giá:  / 12
DỡHay 

 

 

Tài liệu này được viết với những thông tin góp nhặt trên internet, và những kinh nghiệm thực tế khi chụp. Tôi sẽ viết một cách giản dị, và với những cách áp dụng căn bản, thiên về thực hành, hy vọng bạn sẽ tự chụp được những hình đẹp của dãi ngân hà.

Chụp hình sao ban đêm là một kỹ thuật không đơn giản cho các ống kính và máy ảnh. Rất lâu sau này, khi mà kỹ thuật của máy chụp hình kỹ thuật số được cải thiện, thì  mới có thể chụp được dãy Ngân hà mà mà không cần phải sử dụng đến những ống kính thiên văn. Chụp ảnh dãy Ngân hà là một kinh nghiệm rất thú vị. Từ một vị trí không có ánh sáng, dãy Ngân hà chỉ là một dãy sáng trên bầu trời tạo thành một cảnh tượng tuyệt vời; bạn có thể nhìn bằng mắt thường, và sẽ còn đẹp hơn trong các bức ảnh phơi sáng lâu hơn. Mùa hè ở bán cầu Bắc và mùa đông ở bán cầu Nam là thời gian tốt nhất để chụp ảnh cho dãy Ngân hà. Để chụp dãy Ngân hà đẹp nhất, thời gian tốt nhất là khoảng 03:00 sáng trong tháng Ba, lúc 2:00 sáng trong tháng Tư, khoảng 1:00 trong tháng Năm, và vào lúc nửa đêm vào tháng Sáu. Trong tháng Bảy và tháng Tám bạn thời gian lý tưởng là 9:00 hoặc 10:00 giờ tối. Vào mùa đông ở bán cầu Bắc, thì dãy Ngân hà sẽ nằm dưới đường chân trời, bạn sẽ không thể chụp được dãy Ngân hà vào thời gian này.

Cách chỉnh máy căn bản:
ISO 1600, f/2.0, 20 giây thời gian phơi sáng. Bạn hãy suy nghĩ về điều này trong một phút, và hãy điều chỉnh cho phù hợp với ống kính và máy của bạn. Nếu máy của bạn có thể tăng thêm ISO cao hơn mà hình vẫn trong trẻo, thì bạn hãy tăng thêm ISO, để có thể đóng nhỏ lại khẩu độ, để tăng độ sâu của trường ảnh, nếu ống kính rộng (super wide angle), bạn có thể tăng đến 30 giây mà không sợ những ngôi sao bị nhòe. Không có cách chỉnh máy nhất định, vì sẽ còn tùy thuộc vào độ sáng tối của bầu trời, và nhiều yếu tố khác. Bạn nên dùng histogram để xem hình sau khi chụp để kiểm tra cách mình chỉnh máy có hoàn chỉnh hay không.


Bố cục của hình:
Bố cục vẫn là điều quan trọng nhất! Những ngôi sao thật sáng thật đẹp sẽ không tạo nên một hình ảnh tuyệt vời.
Mặt nước phản chiếu các ngôi sao sẽ tạo nên một bố cục đẹp. Bạn có thể tìm hồ và những mặt nước yên tĩnh để chụp.
Hãy tìm đá, cây cối, tòa nhà, v.v. có thể giúp thêm sự thú vị cho góc cạnh của dải Ngân hà hoặc tạo nên một câu chuyện cho hình.
Hãy tìm những dòng nước có thể dẫn đến mắt các ngôi sao và những ngọn núi đằng xa.
Một mặt trăng sáng sẽ giảm số lượng của các ngôi sao trong hình ảnh của bạn, nhưng không có mặt trăng có thể làm cho tiền cảnh quá tối. Bốn đến tám ngày trước và sau khi trăng non (không trăng) có thể xem là thời điểm tốt nhất. Nếu bạn có thể chiếu đèn cho những chính thể gần, thì chụp vào lúc không trăng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
Dãy ngân hà sáng và đẹp nhất  khi bạn chụp về phía Nam (phía Bắc thì chụp hình Sao Chạy)

Cách chụp:
Luật nằm lòng (Rule of Thumb): 500/ Focal Lens = tốc độ màn trập tối đa để nắm bắt các ngôi sao như điểm. 400/FL sẽ là tốt hơn, nhưng đòi hỏi bạn phải tăng ISO trong một số trường hợp, khi mà bạn không thể mở rộng khẩu độ được nữa. Ví dụ:
500 / 24mm = 21 giây tối đa; 400 / 24mm = 17 giây là tốt hơn
Ống kính càng rộng, sẽ càng tốt hơn (thêm bầu trời, tốc độ chụp lâu hơn)
Ống kính càng nhanh (Fast Lens) sẽ càng tốt hơn (nhiều sao hơn trong thời gian dài nhất của tốc độ)
Bạn nên chụp cao hơn 1 f-stop cho ống kính nhanh. Thí dụ, chụp f/2.0 trên ống kính f/1.4.
ISO càng cao sẽ càng tốt (nhưng bạn phải xem chừng độ nhiễu hạt. Bạn phải biết sự hạn chế của máy ảnh của mình). Bạn sẽ cần ISO 1600 - 6400 hoặc có thể nhiều hơn. Máy hình chụp tốt nhất cho dãi ngân hà hiện tại là Sony A7S (bạn có thể mua ở Amazon, hoặc Adorama), hoặc Nikon D810A (bạn có thể mua ở Amazon, hoặc Adorama). Bạn có thể tăng ISO đến 12800 mà hình vẫn đẹp. Đặc biệt là Sony A7S, bạn có thể chụp với ISO cao hơn mà hình vẫn trong trẻo. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, thì máy ảnh Nikon D3400 có thể là một sự chọn lựa đúng, nó có thể chụp được những tấm ảnh khá trong trẻo với ISO 6400, đủ cho bạn chụp hình dãi ngân hà (Bạn có thể mua Nikon D3400 ở Amazon, hoặc ở Adorama.) Bạn có thể dùng D3400 với Tokina 11-16mm F/2.8 (mua ở Amazon, hoặc Adorama), hoặc với Nikon AF-S DX NIKKOR 35mm f/1.8G (mua ở Amazon, hoặc Adorama).
Bật ON chức năng Noise Reduction trong máy ảnh của bạn. Điều này sẽ mất một chút thời gian khi máy làm giảm sự nhiễu hạt cho hình của bạn. (Bạn phải nhớ TURN OFF chức năng Noise Reduction khi chụp Sao Chạy, nếu không, máy của bạn sẽ  cần gấp đôi thời gian để làm hình. ĐIỀU NÀY RẤT QUAN TRỌNG.)
Nên chụp ảnh RAW, để bạn có thể chỉnh sửa White Balance khi về nhà.
Sử dụng nhiệt độ sáng (White Balance) từ 2500 - 3000K nếu bầu trời nhìn có màu nâu hoặc nếu bạn nhìn thấy ánh sáng màu vàng trên đường chân trời. Ban luôn luôn có thể thay đổi White Balance sau này nếu chụp RAW
Turn OFF chức năng chống rung của ống kính (Image Stabilization  - IS hay VR)
Bạn nên dùng Manual Focus. Nếu bạn muốn lấy focus trên một chính thể gần, thì bạn có thể dùng đèn pin chiếu sáng, lấy nét nơi chỗ bạn muốn, xong rồi chuyển qua Manual Focus, bạn sẽ có độ nét tốt nhất, từ gần đến xa. Vì dãy ngân hà chính là những điểm sáng, nên bạn có thể mở ống kính rất rộng vẫn có thể thấy được nó. Quan trọng là lấy nét ở điểm chính gần nhất với bạn.

Kỹ thuật:
Dùng chân máy và dây bấm (hoặc sử dụng Timer Delay). Live View tự động làm chức năng Mirror Lock Up cho bạn, giúp cho máy bớt rung. Hãy tìm chỗ có thể che chắn gió nếu gió mạnh, hoặc treo thêm vật nặng dưới chân máy để giúp cho chân máy vững chãi hơn.
Cần bầu trời rất tối, với rất ít mây. Bạn có thể sử dụng Finder Sky Dark để tìm những chỗ tối trên khắp nước Mỹ.
Bạn có thể dùng thời gian phơi sáng lâu hơn / dùng ISO thấp hơn từ cùng một chỗ để chụp cận cảnh cùng với ánh sáng nhiều hơn / để giảm sự nhiễu hạt. Sau khi chụp bạn có thể dùng Photoshop để ghép chúng lại, hoặc sử dụng đèn pin để làm sáng những chỗ gần.
Sử dụng biểu đồ (Histogram) để kiểm tra xem tiền cảnh đã đủ sáng chưa. Màn hình LCD thường sẽ đánh lừa bạn vào ban đêm. Giảm độ sáng trên màn hình LCD khi chụp đêm.
Lấy nét (focus) vào vô cực hoặc ở khoảng cách mà bạn đo được nếu bạn có một tiền cảnh gần đó làm chính điểm. Lấy nét xong rồi chuyển qua Manual Focus sẽ là cách tốt nhất nếu bạn không ước lượng được khoảng cách. Nếu bạn có chụp chỗ này ban ngày, thì hãy để ý vị trí vô cực và gần nhất để làm cho hình nét nhất cho phần tiền cảnh. Sử dụng màn hình LCD của bạn để kiểm tra độ nét sau khi chụp tấm hình đầu tiên. Bạn cũng có thể sử dụng một đèn pin trên tiền cảnh và kiểm tra focus bằng cách sử dụng Live View.
Mang theo pin dự phòng trong túi của bạn để giữ ấm cho chúng trước khi sử dụng.

Cách làm hình sau khi chụp
Chỉnh White Balance để làm cho bầu trời xanh (nếu muốn). Thông thường, điều này có nghĩa là hạ thấp nhiệt độ màu xuống 2500-3000K để chỉnh lại màu sắc vàng lúc chụp đêm (sodium lights).
Sử dụng PS để giảm độ nhiễu hạt cho hình, hoặc các giải pháp của các chương trình khác như Noise Ninja để giảm nhiễu hạt với ISO cao.
Làm sáng lên tiền cảnh hoặc ghép hình với tấm chụp tiền cảnh với ISO thấp, làm sáng hình trong Photoshop để làm cho hình sáng hơn. Làm điều này SAU KHI bạn sử dụng giảm độ nhiễu hạt trên dải Ngân hà.

Bạn đã đọc hết tất cả thông tin để chụp, bây giờ tôi sẽ nói về kinh nghiệm chụp khi bạn đang ở ngoài field. Bạn nên thử nghiệm trước khi chụp thật để có được cách chỉnh máy tốt nhất cho bạn. Tôi sẽ viết rất ngắn gọn để bạn đi vào những điểm chính. Bạn sẽ có 3 bước để chụp hoàn chỉnh trong tất cả các trường hợp.

1. Bước thứ nhất (chụp thử):
-Mở ống kính thật rộng, wide open. Lấy focus tiền cảnh nơi bạn muốn, rồi chuyển sang Manual Focus.
- Giảm nhiệt độ màu (White Balance) xuống còn khoảng 2500-3000, để bầu trời có màu thẫm xanh, và dãy Ngân hà sẽ có màu tím hồng.
-Tăng ISO cao nhất mà bạn có thể (tùy theo máy của bạn, ISO 12800, hay 25600)
-Chụp hình 2 đến 4 giây.
-Dùng tấm hình này để tìm bố cục cho hình của bạn. Hình chỉ dùng cho mục đích này, bạn có thể xóa bỏ hình sau khi tìm được góc độ và bố cục vừa ý. Sau khi bạn tìm được góc bạn thích, hãy vặn máy thật chắc với chân, và có thể treo thêm vật nặng trên chân máy để làm máy và chân vững chãi hơn. Bây giờ bạn có thể bước sang bước thứ nhì.


2. Bước thứ nhì (chụp thật):
-Đóng ống kính nhỏ lại 1 f-stop. Thí dụ, chụp f/2.0 trên ống kính f/1.4.
- Giảm ISO xuống 800 hoặc 1600. Nếu bạn muốn dùng f3.5 hoặc 4.0, bạn có thể tăng ISO lên 3200 hoặc 5000. Xin lưu ý là tăng ISO sẽ làm cho hình bị nhiễu hạt. Bạn phải biết máy của bạn có thể chụp với ISO cao nhất là bao nhiêu để hình vẫn còn có thể dùng được.
- Chỉnh cho máy chụp 30 giây (nếu máy có chức năng Mirror Lock up, thì bạn hãy dùng với dây bấm mềm để máy không bị rung)
-Dùng đèn pin mạnh, hoặc đèn bão (đèn lồng) với màu vàng ấm (hoặc màu vàng đỏ nếu bạn muốn làm cho đá đỏ vàng mạnh hơn) để quét lên đá hoặc tiền cảnh mà bạn đã chọn. Phải quét đèn đều tay, từ phải sang trái hoặc ngược lại, từ 5 đến 10 giây, tuy theo đèn sáng tối, tiền cảnh gần hay xa. Lý do phải dùng đèn màu vàng  hoặc vàng đỏ, là để phù hợp với nhiệt độ màu (White Balance) mình đã chỉnh từ lúc đầu. Bạn có thể tăng hay giảm tùy theo ý thích của bạn.

3. Bước thứ ba: hoàn thiện hình mình chụp
- Nhìn lại hình mình vừa chụp, nếu các ngôi sao có hiện tượng bị nhòe, thì bạn giảm lại tốc độ xuống còn 25 giây, hoặc 20 giây nếu cần. Bạn có thể xem lại Rule of Thumb ở phía trên để tính thời gian tốt nhất cho ống kính của mình mà sao sẽ không bị nhòe đi. Giảm tốc độ sẽ phải tăng thêm ISO, hoặc mở rộng ống kính.
- Nếu màu sắc của dãy Ngân hà màu hơi tím,bạn có thể tăng thêm nhiệt độ màu (White Balance) từ 3500-4000. Màu sắc của dãy ngân hà, là sự chọn lựa của riêng bạn.
- Nếu tiền cảnh sáng hay tối quá, thì bạn sẽ giảm thời gian quét đèn hoặc tăng thêm cho đến khi mà tiền cảnh vừa đủ sáng. Bạn phải thử vài lần để biết là đủ sáng hay không, và tiền cảnh có sáng đều hay không.
- Về sự quan trọng cần chú ý, bạn cần phải ưu tiên cho Tốc độ (tránh các ngôi sao bị nhòe đi vì tốc độ chậm quá), rồi đến ISO (mức độ nhiễu hạt có thể chấp nhận được), cuối cùng mới đến khẩu độ.

Với những thông tin phía trên, và ba bước mà bạn vừa đọc, bạn đã có thể tự chụp dãy Ngân hà khi mà bạn ghé qua những vùng tối. Xin bạn hãy nhớ, chụp sao một mình không thể tạo nên một bức ảnh đẹp, mà còn phải cần có những vật thể tiền cảnh. Bên dưới là hình ở Joshua Tree Arch, vào một đêm không trăng.

 D800, ISO 5000, 30 giây, Auto WB (nên bầu trời không có màu tím), 18mm nên sao bắt đầu nhòe.

Chụp Thiên thạch, Sao xẹt.

Cách chụp như bạn chụp dãy ngân hà.
Nếu bạn có thể dùng đèn bão (lantern), thì sẽ tốt hơn, bạn sẽ không phải quét đèn cho mỗi 30 giây bạn chụp.
Hãy dùng remote để chụp tự động càng nhiều tấm, cành nhanh càng tốt
Và trong thời gian đó, bạn hãy cầu nguyện để mình có thêm may mắn.

Thêm bình luận


Mã số
Làm mới