Bài viết

Kinh Nghiệm Chụp Pháo Hoa

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

_MG_5362.jpg

Hiện nay, máy ảnh DSLR đã phổ biến, nhưng không phải ai sở hữu camera này cũng biết cách chụp pháo hoa đẹp. Tôi xin ghi lại một số kinh nghiệm của bản thân về thể loại này, nếu còn thiếu xót, các Bạn có thể bổ xung và giúp thêm ý kiến.

Các vấn đề kỹ thuật:
Người chụp pháo hoa cần nhớ những "thông số" sau:
Tripod, dây bấm mềm, ống kính góc rộng (wide),từ F/8.0 đến F/11.0. ISO 50 HOẶC ISO 100, chế độ chụp BULB và file RAW.

1/ Tripod (chân máy): Đây là một trong những điều kiện cần thiết phải có để chụp Pháo Hoa. Người chụp cần giữ cố định camera để lúc chụp không bị rung.Trường hợp không có tripod, chúng ta có thể chọn một điểm cố định để đặt máy.
2/ Dây bấm (remote): khi chụp pháo hoa, do chụp ở tốc độ chậm, thời gian phơi sáng lâu nên càng hạn chế chạm vào máy ảnh càng tốt. Nếu bạn không có dây bấm, bạn có thể dùng hệ thống chụp tự động với thời gian kích hoạt thật ngắn, và mỗi lần bấm thì mày sẽ tự động chụp...nhiều tấm liên tục, bạn phải chỉnh tốc độ và khẩu độ sẵn, để máy tự động chụp. Bạn có thể dùng miếng cạc-tông, hoặc vải đen che trước ống kính, rồi bấm máy (đã chỉnh ở chế độ Bulb), ống kính đã bị che nên máy sẽ không ghi nhận được sự chuyển động, sau đó bạn lấy miếng cạc-tông hoặc vải đen ra để chụp khi pháo hoa bắn lên, và khi chụp xong, bạn hãy che ống kính lại, trước khi bấm tắt máy để đóng sensor. Đây chỉ là mẹo nhỏ giúp bạn khi mà bạn đi chụp hình mà quên mang theo dụng cụ thích hợp.
3/ Ống kính:Vì chụp Pháo Hoa đẹp nhất khi thu được toàn cảnh, bạn nên dùng ống kính góc rộng (24mm và máy Fullframe là vừa đủ). Khẩu độ nhỏ (f/8.0 đến f/11.0) thì cảnh sẽ rõ nét và chụp phơi sáng tốt hơn.
4/ ISO: nên để ở 50 hoặc 100 sẽ cho ảnh có chất lượng tốt nhất.
5/ Chế độ chụp: chế độ BULB để giúp chủ động được thời gian chụp của máy. Định dạng file RAW sẽ dễ cho hậu kỳ chỉnh sửa ảnh. Bạn cần thử nghiệm trước về khẩu độ và tốc độ vì chụp pháo hoa khó đo sáng, chủ yếu theo kinh nghiệm và thực nghiệm cụ thể tại địa điểm bạn chụp. Không có một thông số chuẩn cho tất cả các trường hợp.
6/ Ánh sáng nhiễu:
Khi bạn chụp đêm với tốc độ chậm, ánh sáng không ước tính có thể len vào máy làm ảnh thừa sáng qua lỗ ngắm. Để tránh trường hợp này, bạn nên che lại. Máy Nikon có màn trập để che lại (những máy chuyên nghiệp), Canon thì có miếng che trên dây đeo, nếu máy bạn không có màn che thì có thể dùng băng keo đen dán kín lại để ánh sáng không lọt vào từ đằng sau là an toàn.
7/ Khi làm hình hậu kỳ, nếu bạn muốn ghép nhiều tấm pháo bông lại với nhau để tạo ấn tượng, bạn nhớ dùng Blend Mode là "Lighten" cho tất cả các layers mà bạn muốn hình pháo hoa nổi bật lên, và dùng layer mask để xóa đi những vùng khác chung quanh pháo bông. Bạn có thể dùng blend mode "Screen" với mask để loại trừ khói trong hình pháo hoa của bạn. Đây chỉ là mẹo, còn thực hành thì bạn có thể tìm hiểu thêm lúc làm hình hậu kỳ. 

_MG_5370.jpg

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ:
Để chụp pháo hoa đẹp, bạn cần phải có một địa điểm tốt như tòa nhà cao nhìn ra hướng pháo bắn hoặc bờ sông đối diện với nơi đặt pháo, hoặc mặt hồ, thì bạn sẽ có thêm bóng phản chiếu rất đẹp....kiểm tra kỹ thẻ nhớ, sạc pin cho đầy đủ vì chế độ chụp BULB rất hao pin, lau chùi ống kính, vệ sinh sensor, đem theo khăn lau ống kính và một cái dù đề phòng trời mưa.

Bạn cần có mặt càng sớm càng tốt ở địa điểm chụp để khảo sát, chọn vị trí tốt, chụp thử vài kiểu để hình dung ánh sáng toàn cảnh và điều chỉnh thích hợp. Một trong nhưng điều khó nhất khi chụp ảnh pháo hoa là xác định trước hướng máy ảnh và vị trí pháo hoa sẽ được bắn lên, bởi khi pháo đã bắn lên thì không còn kịp điều chỉnh nữa.

Xác định đường chân trời cũng là một điều rất quan trọng và đáng quan tâm, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều tới vẻ đẹp của một ảnh pháo hoa.

Lấy nét: chúng ta nên lấy nét ở vô cực rồi xoay ngược về một chút hoặc canh nét vào một chủ thể mà chúng ta nghĩ rằng ở gần chỗ đặt pháo. Bạn nên lấy nét bằng tay khi chụp đêm, vì lấy nét tự động không thích hợp khi chụp ảnh pháo hoa, lấy nét bằng tay thực sự rất dễ dàng và hữu dụng khi bạn chụp hình đêm. Do chụp ở khẩu độ f/8 đến f/11 nên chúng ta cũng không quá lo lắng về việc ảnh không nét.

Khi vệt sáng được bắn lên, thì bạn bắt đầu bấm nút chụp, đợi khi pháo nở tung ra hoặc 2, 3 đợt bắn pháo liên tiếp thì nhả nút chụp ra để máy thu lại hình ảnh. Tùy theo sở thích mỗi người, thời gian thường kéo dài từ 5 đến 10 giây. Bạn có thể dùng một tấm che đen (có thể làm bằng cạc-tông) để che trước ống kính nếu muốn chụp chồng những chùm pháo, mỗi lần nghe tiếng pháo bắn lên, thì bạn mở tấm che ra, và che lại sau khi pháo bông vừa tàn, cách này giúp bạn có những chùm pháo bông rực rỡ, mà không phải bấm máy chụp nhiều lần rồi về nhà phải dùng Photoshop để ghép lại với nhau. Bạn hãy chụp vài tấm ảnh trước khi pháo hoa được bắn lên, để xem là cần tốc độ bao nhiêu cho toàn cảnh, và sẽ dùng tốc độ đó để chụp pháo hoa, như vậy bạn sẽ có được hình pháo hoa đẹp, mà cũng phù hợp với cảnh vật chung quanh. Tuy vậy, sau khi chụp vài tấm đầu tiên, bạn nên kiểm tra nhanh để kịp chỉnh sửa thông số hoặc bố cục cho pháo hoa với toàn cảnh trước khi chụp loạt ảnh kế tiếp. Thời điểm đẹp nhất để chụp pháo hoa là khoảng 30 giây đầu tiên vì lúc đó có ít khói nhất. Ngoài ra đợt pháo cuối cùng cũng là một thời điểm có pháo hoa đẹp. Bạn nhớ đường sáng dẫn từ gốc đến ngọn của pháo hoa được ghi nhận khi pháo hoa bắn lên cũng tạo thêm nét đẹp cho hình.

_MG_5325.jpg

Chúc các Bạn Thành Công,

Thân Chào,
MK. Photo biên soạn

Thêm bình luận


Mã số
Làm mới