Làm thế nào để thay thế bầu trời trong hình với Photoshop

Bạn đánh giá:  / 4
DỡHay 

Trong hướng dẫn Photoshop này, chúng ta sẽ tìm hiểu làm thế nào để dễ dàng thay thế bầu trời trong một bức ảnh! Chúng tôi sẽ sử dụng một công cụ lựa chọn cơ bản và một lớp mặt nạ để tách bầu trời từ khu vực bên dưới nó, sau đó chúng ta sẽ thực tập thanh trượt Blending nâng cao của Photoshop khiến cho bạn dễ dàng giấu đi bầu trời nguyên thủy, và thay thế bằng bầu trời mới mà bạn chọn!

Dưới đây là những hình ảnh tôi sẽ bắt đầu với. Tôi cố chọn bức ảnh này vì tất cả các cây, với bầu trời chọt qua lá và cành. Bạn có thể nghĩ rằng Magic Wand hay lệnh Color Range sẽ là sự lựa chọn tốt cho việc lựa chọn bầu trời, nhưng trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ học cách sử dụng các thanh trượt Advanced Blending, được tìm thấy trong hộp thoại Layer Style, để lựa chọn bầu trời ban đầu và giấu nó khỏi tầm nhìn cùng một lúc:

Hình ảnh ban đầu .

Dưới đây là hình ảnh của bầu trời tôi sẽ sử dụng thay thế cho bầu trời ban đầu trong các bức ảnh trên. Một điều tôi phải chỉ ra trước khi chúng ta tiếp tục là cả hai hình ảnh có cùng một kích thước điểm ảnh (chiều rộng và chiều cao). Để giữ cho mọi thứ đơn giản, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng cả hai bức ảnh của bạn có cùng kích thước là tốt, mà có thể có nghĩa là bạn sẽ cần phải thay đổi kích thước một trong 2 tấm hình cho bằng nhau trước khi tiếp tục:

Hình ảnh bầu trời.

Đây là kết quả cuối cùng với bầu trời mới được ghép vào trong:

Kết quả cuối cùng.

Tôi sẽ sử dụng Photoshop CS5 cho hướng dẫn này nhưng bất kỳ phiên bản gần đây của Photoshop sẽ làm việc rất tốt. Chúng ta hãy bắt đầu!

Bước 1: Chọn và Copy ảnh gốc

Điều đầu tiên chúng ta cần phải làm là di chuyển cả hai hình ảnh vào cùng một tài liệu để có thể ghép chúng lại với nhau. Với hai hình ảnh ban đầu và bầu trời để thay thế cùng mở trong Photoshop, hãy chắc chắn tài liệu hình ảnh ban đầu được chọn (active), sau đó nhấn Ctrl + A (Win ) / Command + A ( Mac ) trên bàn phím để chọn hình ảnh. Bạn sẽ thấy một đường viền xuất hiện xung quanh các cạnh của nó. Sau khi bức ảnh được chọn, nhấn Ctrl + C ( Win ) / Command + C (Mac) trên bàn phím để sao chép ảnh vào clipboard:

Nhấn Ctrl + A (Win ) / Command + A ( Mac ) , sau đó nhấn Ctrl + C ( Win ) / Command + C (Mac) để chọn và sao chép hình ảnh.

Bước 2: Dán các hình ảnh gốc vào tài liệu bầu trời:

Chuyển sang hình bầu trời dùng để thay thế, sau đó nhấn Ctrl + V (Win ) / Command + V (Mac) trên bàn phím để dán hình ảnh ban đầu vào tài liệu. Nếu chúng ta nhìn vào bảng Layers, chúng ta thấy rằng Photoshop đặt bức ảnh gốc lên trên (Layer 1 ) hình của bầu trời (Background), đó là lý do bức ảnh gốc hiện che lại hình ảnh bầu trời từ trong cửa sổ tài liệu:

Hình ảnh ban đầu được đặt trên một layer mới phía trên hình ảnh bầu trời.

Bước 3: Duplicate Layer 1

Thanh trượt Advanced Blending trong photoshop , mà chúng tôi sẽ sử dụng, có thể chọn và ẩn các khu vực của một hình ảnh dựa trên màu sắc của nó, có nghĩa là nó sẽ không có vấn đề gì giữa sự lựa chọn và ẩn đi bầu trời xanh nhưng lại không ảnh hưởng đến cây xanh. Nhưng khi bạn dùng các thanh trượt để ẩn các khu vực màu xanh, nó sẽ không chỉ đơn giản là nhìn vào bầu trời. Nó sẽ xem xét trên toàn bộ hình ảnh và ẩn tất cả các khu vực có chứa màu xanh. Hãy nhớ rằng các màu sắc khác cũng có thể chứa màu xanh, đặc biệt là màu xám hoặc trắng có chứa tất cả các màu sắc, nghĩa là có thể các khu vực khác của bức ảnh sẽ bị ảnh hưởng bởi các thanh trượt trừ phi bạn phải thực hiện một số bước để ngăn chặn điều đó xảy ra, đó là những gì chúng tôi đang sắp làm.

Điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm là tạo một bản sao của bức ảnh chính của chúng tôi. Hãy chắc chắn rằng Layer 1 đang được chọn trong bảng Layers (nó phải được đánh dấu màu xanh), sau đó nhấn Ctrl + J (Win ) / Command + J (Mac) trên bàn phím của bạn để nhanh chóng nhân đôi layer. Sẽ không có gì thay đổi trong cửa sổ tài liệu, nhưng chúng ta có thể nhìn thấy trong bảng Layers rằng chúng ta có bây giờ là một bản sao của Layer 1 trên bản gốc của nó (Layer 1 copy):

Bảng Layers cho thấy một bản sao của bức ảnh chính trên bản gốc.

Bước 4: ẩn đi layer trên cùng

Chúng tôi không cần lớp trên cùng ( Layer 1 copy ) bây giờ, do đó, nhấp vào biểu tượng khả năng hiển thị của nó (hình con mắt) trên bên trái của layer để tạm thời tắt nó đi và giấu nó khỏi tầm nhìn trong tài liệu:

Nhấp vào biểu tượng khả năng hiển thị lớp để biến các lớp trên cùng ra.

Bước 5: Chọn Layer 1

Bấm vào Layer 1 trong bảng Layers một lần nữa để làm cho nó hoạt động (active):

Nhấp vào Layer 1 để chọn nó.

Bước 6: Chọn khu vực phia dưới bầu trời

Tiếp theo, chúng ta sẽ vẽ một phác thảo xung quanh khu vực của bức ảnh dưới đây trên bầu trời. Nói cách khác, khu vực này, chúng tôi muốn bảo vệ từ các thanh trượt Advanced Blending. Bạn có thể sử dụng dụng cụ Lasso của Photoshop để làm điều này nếu bạn muốn. Tôi thích sử dụng công cụ Polygonal Lasso mà tôi sẽ chọn bằng cách nhấp vào biểu tượng Lasso Tool trong các công cụ bảng điều khiển và giữ nút chuột của tôi xuống cho đến khi một cửa sổ nhỏ xuất hiện. Sau đó, tôi sẽ chọn Polygonal Lasso Tool từ menu:

Lựa chọn Polygonal Lasso Tool.

Với công cụ Polygonal Lasso trong tay, tôi sẽ bấm xung quanh khu vực tôi muốn bảo vệ để chọn nó. Đối với hầu hết các trường hợp, tôi có thể khá lỏng lẻo với sự lựa chọn của mình thông qua những tàn cây miễn là nó nằm dưới bất kỳ khu vực nào mà bầu trời xanh được hiển thị. Phần duy nhất mà tôi cần phải chọn chính xác hơn là dọc theo phía trên của ngôi nhà, đặc biệt là khu vực xung quanh phần trên của ống khói mà nó hoàn toàn tiếp xúc với bầu trời phía trên nó. Ống khói và bầu trời là rất giống nhau trong giai điệu và màu sắc nên sẽ gây ra vấn đề với các thanh trượt Advanced Blending, vì vậy tôi cần phải cẩn thận và giữ lựa chọn của tôi gọn gàng chính xác xung quanh phần trên của ống khói:

Làm cho chắc chắn để chọn chỉ có ống khói, chứ không phải bầu trời phía trên nó.

Ngoài ra, việc lựa chọn là khá đơn giản. Tất cả mọi thứ tôi muốn bảo vệ từ các thanh trượt Advanced Blending bây giờ đã được chọn:

Phần dưới của hình ảnh dưới đây bầu trời được chọn.

Bước 7: Thêm một Layer Mask

Bây giờ chúng ta đã chọn khu vực chúng tôi đang bảo vệ, chúng ta hãy chuyển đổi các lựa chọn vào một layer mask, bằng cách bấm vào biểu tượng Layer Mask ở dưới cùng của bảng Layers:

Nhấp vào biểu tượng Layer Mask.

Photoshop sẽ tạo thêm một layer mask bên cạnh Layer 1, và nếu chúng ta nhìn vào hình ảnh thu nhỏ trong bảng Layers, chúng ta thấy rằng khu vực chúng tôi đã chọn có màu trắng, có nghĩa là nó vẫn cần được nhìn thấy trong các tài liệu, trong khi khu vực không được lựa chọn được làm đầy với màu đen và bây giờ sẽ được ẩn đi:

Việc lựa chọn đã được biến thành một layer mask.

Và nếu chúng ta nhìn vào hình ảnh trong cửa sổ tài liệu, chắc chắn, đó là chính xác những gì chúng ta thấy. Khu vực được lựa chọn tôi vẫn còn nhìn thấy, trong khi khu vực phía trên nó bây giờ là ẩn, hiển thị bức ảnh bầu trời vào layer Background dưới nó. Chúng tôi đã thay thế bầu trời trong hình ảnh ban đầu, nhưng nó chưa được hoàn chỉnh cho lắm:

Những hình ảnh sau khi thêm layer mask.

Bước 8: Chọn và hiển thị layer trên cùng

Bấm vào layer trên cùng (Layer 1 copy) để làm cho nó hiển thị, sau đó nhấn vào biểu tượng con mắt để layer này hiển thị trở lại trong các tài liệu:

Nhấp vào biểu tượng khả năng hiển thị các lớp trên cùng sau khi chọn lại layer.

Toàn bộ hình ảnh ban đầu sẽ lại xuất hiện trong cửa sổ tài liệu:

Hình ảnh ban đầu đã trở lại, tạm cho bây giờ.

Bước 9: Mở Blending Options và thay đổi chức năng "Blend If" thành màu xanh dương

Bấm đúp chuột trực tiếp trên lớp trên cùng của hình ảnh thu nhỏ trong bảng Layers:

Kích đúp chuột vào layer hình thu nhỏ.

Điều này mở ra hộp thoại Layer Style của Photoshop đặt vào Blending Options trong cột giữa. Hai thanh trượt ở dưới cùng của hộp thoại, trong phần Advanced Blending là những gì chúng ta sẽ sử dụng. Phía trên các thanh trượt là Blend If, tùy chọn này mặc định, được thiết lập bằng màu xám (Gray). Nhấn vào chữ màu xám và chọn Blue từ danh sách hiện ra:

Thay đổi Blend If tùy chọn từ màu xám đến xanh.

Bước 10: Kéo thanh trượt phía trên theo hướng bên trái

Ngay sau khi bạn thay đổi các tùy chọn thành màu Blue, hai thanh trượt sẽ thay đổi từ gradient đen sang trắng sang gradient đen sang xanh. Bạn có thể bỏ qua thanh trượt ở phía dưới. Một trong những điều chúng tôi muốn là một trong những đầu (cái viết ở phía trên This Layer). Nhấp chuột vào thanh trượt nhỏ bên dưới phải của thanh trên cùng và bắt đầu kéo nó về phía bên trái:

Kéo thanh trượt bên phải về phía bên trái.

Khi bạn kéo thanh trượt , bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy bầu trời ban đầu trong biến mất từ từ, để lộ bầu trời thay thế bên dưới. Chú ý rằng khu vực chúng tôi đã chọn trở lại ở bước 6 không bị ảnh hưởng bởi các thanh trượt. Chỉ có bầu trời riêng của mình đang dần biến mất. Tiếp tục kéo thanh trượt về phía bên trái cho đến khi hầu hết các bầu trời ban đầu đã biến mất:

Kéo thanh trượt làm cho bầu trời ban đầu biến mất.

Bước 11: Điều chỉnh việc chuyển đổi giữa các hình ảnh để giảm đi những góc cạnh sắc nét

Vấn đề duy nhất bây giờ là chúng ta đang thấy rất nhiều cạnh sắc nét và đường viền xung quanh cây, hoa lá, đó là màu sắc còn sót lại từ bầu trời ban đầu. Để khắc phục điều đó, chúng ta cần phải làm mềm chuyển đổi giữa hai hình ảnh, và để làm điều đó, chúng ta cần phải chia thanh trượt thành 2 phần.

Nhả chuột trong lúc này, sau đó nhấn và giữ phím Alt của bạn (Win ) / Option (Mac ) trên bàn phím của bạn. Với phím được nhấn xuống, bấm trở lại trên thanh trượt và tiếp tục kéo nó về phía bên trái. Điều này sẽ chia thanh trượt thành hai nửa mà bây giờ chúng ta có thể kéo độc lập với nhau (bạn có thể nhả phím Alt / Option chìa khóa của bạn vào thời điểm này). Chúng ta có thể điều chỉnh sự mềm mại của quá trình chuyển đổi giữa các bức ảnh gốc và hình ảnh bầu trời thay thế bằng cách tăng hoặc giảm khoảng cách giữa hai nửa của thanh trượt.

Giữ một mắt trên hình ảnh của bạn trong cửa sổ khi bạn kéo mỗi nửa của thanh trượt sang trái hoặc phải cho đến khi tất cả các viền xung quanh cây và lá (và bất cứ nơi nào khác bạn tình cờ nhận thấy viền) biến mất:

Điều chỉnh không gian giữa mỗi nửa của thanh trượt cho đến khi viền xung quanh cây đã biến mất.

Khi thực hiện xong, nhấn OK ở góc trên bên phải của hộp thoại Layer Style để đóng nó đi. Đây là kết quả cuối cùng của tôi sau khi loại bỏ các đường viền:

Kết quả cuối cùng.

Và chúng tôi đã có nó! Đó là làm thế nào để dễ dàng thay thế bầu trời trong một bức ảnh bằng cách sử dụng một lựa chọn đơn giản, một lớp layer mask và các thanh trượt Advanced Blending trong Photoshop!

Được viết bởi Steve Patterson. Trích dịch từ www.photoshopessentials.com/

Thêm bình luận


Mã số
Làm mới